STeP นำทัพนักศึกษา มช. กวาดรางวัล APEC Regional Youth Symposium (ภาคเหนือ) คว้าชัยชนะแบบจัดเต็ม พร้อมเดินหน้าคว้าชัยเวทีระดับประเทศ

อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 3 ทีม เข้าร่วมการแข่งขัน APEC Regional Youth Symposium (ภาคเหนือ) ซึ่งจัดขึ้น ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) โดยเป็นกิจกรรม Hackathon เสนอไอเดียพัฒนาพื้นที่ด้วย BCG Model เปิดโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่ได้ระดมความคิด เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาภูมิภาคจากแนวคิดโมเดลเศรษฐกิจ BCG นำไปสู่เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม โดยผลการแข่งขัน ทีมจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คว้าชัยชนะ 2 รางวัล ได้แก่

• รางวัลชนะเลิศ ทีม Foodpromptนำเสนอแพลตฟอร์มชาญฉลาดสำหรับการให้โภชนบำบัดและการผลิตอาหารแบบเฉพาะเจาะจง เป็นแพลตฟอร์มที่บูรณาการโภชนศาสตร์ ปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยเพื่อแก้ปัญหาการขาดสารอาหารของผู้สูงอายุในโรงพยาบาล และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของนักโภชนาการ
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม Phenocov+
    นำเสนอสเปรย์ฉีดช่องปากและลำคอจากของเหลือทางการเกษตรในภาคเหนือ เพื่อลดการอักเสบ และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส

สำหรับกิจกรรมโครงการ APEC Regional Youth Symposium จัดขึ้นจากแพลตฟอร์ม Youth In Charge โดย บริษัท อิน เดอะ ลีด (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงการต่างประเทศและสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอของเยาวชนต่อการพัฒนาพื้นที่ของตนอย่างสมดุล ทั่วถึง และยั่งยืน โดยจะสรุปความคิดเห็นและข้อเสนอของเยาวชนเพื่อไปนำเสนอต่อผู้นำจากภาคส่วนต่างๆ ในช่วงปลายปี 2565 ทั้งนี้อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมผลักดัน เตรียมความพร้อมให้ทุกทีมนักศึกษาสามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขันรอบประเทศต่อไป