หลักสูตร
แยกตามคณะ
ค้นหาหลักสูตร
ปริญญาตรี
ปริญญาโท
ปริญญาเอก
หลักสูตรอื่นๆ
การศึกษา
การรับสมัครระดับปริญญาตรี
การรับสมัครระดับบัณฑิตศึกษา
การรับสมัครหลักสูตรนานาชาติ
ทุนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
คณะและหน่วยงาน
คณะ
หน่วยงาน
ส่วนงานอื่นๆ
ข่าวสาร
ข่าวงานวิจัยและนวัตกรรม
ข่าวเด่น
ข่าวบุคคลเด่น
รางวัลและความภาคภูมิใจ
ประชุมสัมมนา/กิจกรรมของมหาวิทยาลัย
ภาพข่าวผู้บริหาร
ข่าวรับสมัครงาน
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ปฏิทินกิจกรรม
COVID-19 และ PM2.5
กีฬา
Featured
สุขภาพ
กฎหมายกฎระเบียบ
การบริจาค
เทคโนโลยี
ศาสนา
วารสาร
บทความเกี่ยวกับ 60 ปี มช.
เกี่ยวกับ มช.
ประวัติความเป็นมา
ปณิธาน/วิสัยทัศน์/พันธกิจ/ค่านิยมและวัฒนธรรมองค์กร
อำนาจหน้าที่
เอกลักษณ์องค์กร (CI)
โครงสร้างองค์กรและการบริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
แผนพัฒนาการศึกษามช. ระยะ 5 ปี
คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย
คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย
ผู้บริหารส่วนงาน
ผู้บริหารหน่วยงาน
สภาพนักงาน
ลิงค์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
CMU First Year
CMU IT Life
โครงการแลกเปลี่ยน
ทุนการศึกษา
คลังภาพคลังข่าว
ข้อมูลสาธารณะ
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
ประมวลจริยธรรม
แผนปฏิบัติการป้องกันและรองรับเหตุฉุกเฉิน มช.
ช่องทางการแจ้งเรื่องร้องเรียน สำนักงาน ป.ป.ช.
ช่องทางการแจ้งเรื่องร้องเรียน สำนักงาน ป.ป.ท.
ช่องทางการให้ข้อเสนอแนะ/ร้องเรียน/เบาะแสทุจริต มช.
ติดต่อเรา
ภาษา
ภาษาไทย
อังกฤษ
จีน
TH
|
EN
|
CN
หน้าแรก
ข่าว
ข่าว
นักวิจัยศูนย์อยู่ดี สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มช. ได้รับเชิญบรรยายพิเศษแก่นักศึกษา ว่าด้วยมรดกเมืองที่มีคนเป็นศูนย์กลางกับการรับมือภัยพิบัติ
21 กรกฎาคม 2569
สถาบันวิจัยพหุศาสตร์
ดร.จันทร์จิรา สุขไหว และดร.ณัฐสิทธิ์ ศรีนุรักษ์ นักวิจัยศูนย์ออกแบบเมืองและสิ่งแวดล้อม (ศูนย์อยู่ดี) สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับเชิญจากศูนย์บูรณาการมนุษยาภิวัตน์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษในกระบวนวิชา 050106: ศิลปะแห่งการเป็นมนุษย์ที่มีคุณค่า ซึ่งเป็นกระบวนวิชาเลือกบังคับและเลือกเสรีสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในทุกภาคการศึกษา โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กิตติยา มูลสาร เป็นผู้ประสานงานกระบวนวิชา
การบรรยายในหัวข้อ "เมืองมรดกที่มีชีวิต กับการรับมือภัยพิบัติในเมืองเก่าเชียงใหม่" จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2569 ณ ห้อง ศ.ดร.ม.ล.ตุ้ย ชุมสาย ณ อยุธยา (HB7804) ชั้น 8 อาคาร HB7 คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
การบรรยายชวนนักศึกษามองมรดกทางวัฒนธรรมของเมืองเก่าเชียงใหม่ผ่านแนวคิดที่ให้ผู้คนเป็นศูนย์กลาง (People-Centered Heritage) โดยเชื่อมโยงพื้นที่ทางประวัติศาสตร์อย่างวัด ถนน และวิถีชีวิตของผู้คน เข้ากับประเด็นการเตรียมความพร้อมและการรับมือภัยพิบัติในย่านเมืองเก่า สะท้อนให้เห็นว่าการอนุรักษ์มรดกเมืองและการจัดการความเสี่ยงจากภัยพิบัติเป็นเรื่องที่แยกจากกันไม่ได้ พร้อมเปิดพื้นที่ให้นักศึกษาได้ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองข้ามศาสตร์
กิจกรรมครั้งนี้สะท้อนบทบาทของสถาบันวิจัยพหุศาสตร์ในการบูรณาการองค์ความรู้เชิงพหุวิทยาการสู่การเรียนการสอนและการบริการวิชาการแก่สังคม สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเฉพาะ SDG 11: เมืองและชุมชนที่ยั่งยืน และ SDG 4: การศึกษาที่มีคุณภาพ
#MDRI #MDRICMU #MultidisciplinaryResearch #ศูนย์อยู่ดี #PeopleCenteredHeritage #เมืองมรดกที่มีชีวิต #รับมือภัยพิบัติ #ChiangMaiOldCity
ประชุมสัมมนา/กิจกรรมของมหาวิทยาลัย
แกลลอรี่
×
RoomID:
Room Name:
Description: