22 ธันวาคม 2566

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 ธันวาคม 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ธัญญานุภาพ อานันทนะ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร. ไพลิน ภู่จีนาพันธุ์ คณบดีคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ และแขกผู้มีเกียรติ ได้แก่ Mr. Higuchi Keiichi กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ และ Dr. Sato Yuri จาก Japan Foundation, Tokyo ได้เข้าร่วมในพิธีเปิดการประชุมวิชาการนานาชาติ The 8th Biennial International Conference of the Japanese Studies Association of Southeast Asia (JSA-ASEAN 2023) The 50th Anniversary of Japan-ASEAN Relations: Flourishing Friendship

การประชุมวิชาการนานาชาติ JSA-ASEAN 2023 นี้ เป็นการประชุมวิชาการที่จัดขึ้น ในวาระการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-ญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 20 – 22 ธันวาคม 2566 ณ โรงแรมแคนทารี ฮิลส์ เชียงใหม่ โดยได้รับการสนับสนุนจากหลากหลายภาคส่วน ได้แก่ Japan Foundation, TOSHIBA, Mitsui National University of Singapore (NUS) และคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

การประชุมวิชาการ JSA-ASEAN 2023 ในครั้งนี้ มีนักวิชาการและนักวิจัยจากกว่า 19 ประเทศทั่วโลก อาทิ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม อิสราเอล ไต้หวัน สหราชอาณาจักร อินเดีย บังคลาเทศ และประเทศไทย ที่ได้เข้าร่วมนำเสนอบทความวิชาการ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ร่วมกัน ตลอดจนพัฒนาเครือข่ายทางวิชาการร่วมกัน