16 พฤษภาคม 2567

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2567 เริ่มต้นการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) เพื่อนำเสนอต้นทุนทางวัฒนธรรม “อบรมแม่ครูช่างฟ้อนลายเมือง" ครั้งที่ 1 ณ ห้องประชุม สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

โดยเนื้อหาที่สำคัญ ประกอบด้วย ประวัติความเป็นมา ความสำคัญของการฟ้อนเล็บ การไหว้ครูช่างฟ้อน การแลกเปลี่ยนลวดลายท่าฟ้อนของแม่ครูแต่ละพื้นที่ การฝึกปฏิบัติตั้งแต่พื้นฐานการฟ้อนรวมไปถึงวิธีการถ่ายถอดบทเรียน อาทิ การฝึกปฏิบัติท่าเดินที่ถูกต้อง  การฟ้อนเล็บแบบราชสำนักและแบบพื้นบ้าน เทคนิคการย่อ และการก้าวเท้า 3 5 7 9 เพื่อให้เกิดความอ่อนช้อย การกำหนดแกนกลางในการทรงตัว ซึ่งเป็นการถ่ายทอดความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้เกิดกระบวนการเรียนรู้สู่การฝึกปฏิบัติอย่างถูกต้อง ซึ่งจะมีการอบรมตลอดหลักสูตร จำนวน 14 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม – 17 สิงหาคม 2567

จัดโดย ศูนย์วิจัยและพัฒนาการท่องเที่ยว สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาฟ้อนเมืองบ้านครูเอ จิดาภา (เครือข่ายช่างฟ้อนลายงาม ภายใต้โครงการช่างฟ้อนลายงาม : การส่งเสริมวัฒนธรรมล้านนาสู่เทศกาลเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นโครงการย่อยภายใต้โครงการ Creative Lanna Co-Communication กิจกรรมสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน ของสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและล้านนาสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

.
#โครงการช่างฟ้อนลายงามการส่งเสริมวัฒนธรรมล้านนาสู่เทศกาลเมืองเชียงใหม่ #แม่ครูช่างฟ้อนลายเมือง #CTRD #MDRI #ACCL #CL #CMU #CREATIVELANNA #ศูนย์วิจัยและพัฒนาการท่องเที่ยว #สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ #เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ #ศูนย์การเรียนรู้ฟ้อนเมืองบ้านครูเอจิดาภา #มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ #ศูนย์วิจัยและพัฒนาการท่องเที่ยว