มช.ปล่อยหน้ากากกันโควิด-19 ล็อตแรก 5 พันชิ้นถึงมือแพทย์-พยาบาล

26 มีนาคม 2563

ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์

ศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อม มช. เร่งผลิตหน้ากากอนามัยป้องกันโควิด-ฝุ่นพิษ ภายในสัปดาห์นี้ป้อนล็อตแรกให้ทีมหมอ-พยาบาล 2 โรงพยาลที่ดูแลผู้ป่วย-กลุ่มเสี่ยงโควิดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 5,000 ชิ้น ร่วมบริจาคได้ที่ https://donate.cmu.ac.th/ViewProject.aspx?foundation_id=48&project_id=5

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 63 ดร.ว่าน วิริยา ผู้ช่วยหัวหน้าศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า มูลนิธิมหาวิทยาลัยพัฒนาเชียงใหม่ ร่วมกับคณะทำงานด้านวิชาการเพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ มช. และศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดทำหน้ากากของประชาชน เพื่อประชาชน MARK 4 ALL เพื่อผลิตหน้ากากอนามัยให้กับแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงประชาชนที่มีความเสีี่ยงต่อเชื้อโควิด-19 และฝุ่นพิษ โดยเบื้องต้นได้ทำการทดลองผลิตหน้ากากที่สามารถป้องกันสารคัดหลั่งได้ 100% และกันฝุ่นPM2.5 ได้มกากว่าร้อยละ 80% อีกทั้งยังสามารถทำการซักล้างตามคำแนะนำของWHO


สำหรับหน้ากากอนามัยนั้น ทางศูนย์ฯ ได้ทำทั้งหมด 3 แบบ คือ แบบที่ 1. หน้ากากผ้าสามารถซักได้ แต่ใช้แผ่นกรองอากาศสอดไปในผ้า สามารถป้องกันสารคัดหลั่งและPM2.5ได้ ผ่านการรับของจากเนลสัน โดยที่ผ่านมาได้มีทีมบริษัทตันติยานันท์การ์เม้นท์มาดำเนินการให้ฟรี และฝึกอบรมให้กับชาวบ้าน ส่วนแบบที่ 2 จะใช้เนื้อผ้าสปันบอนด์ กระดาษแบบNon-Woven และใช้แผ่นกรองอากาศ High Efficiency Particulate Air Filter(HEPA) ที่มีคุณภาพสูง กรองฝุ่นละออง เชื้อโรค เชื้อโรคแบคทีเรีย มีอนุภาคขนาดเล็ก ซึ่งได้ ผ่านการทดสอบจากเครื่องมือของOHSAS ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยได้รับความร่วมมือจากทางบริษัทตันติยานันท์การ์เม้นท์ จำกัด ในการตัดแบบหน้ากากอนามัยฟรี ก่อนที่จะส่งให้ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย เป็นผู้ตัดเย็บ

หลังจากนั้นจะส่งกลับเข้ามาตรวจสอบคุณภาพ และเข้าระบบฆ่าเชื้อทำความสะอาด โดยหน้ากากแบบที่ 2 นี้ ขณะนี้มีกำลังผลิตประมาณสัปดาห์ละ 10,000 ชิ้น ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะมีหน้ากากอนามัยล็อตแรก จำนวน 5,000ชิ้น เพื่อจะส่งมอบให้กับแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ที่มีความจำเป็นใช้งานมากทีี่สุด และในอนาคตอันใกล้นี้ กำลังประสานงานกับทางโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ให้มาทำหน้าที่เป็นผู้ผลิต เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการใช้งานอย่างเร่งด่วนในสถานการณ์การแพร่ะระบาดของโควิด-19 และปัญหาหมอกควัน


โดยร่วมบริจาคเงินได้ที่บัญชี มูลนิธิพัฒนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 667-260962-6   ใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนประจำปีได้


หรือผ่านระบบบริจาค CMU Donate   ได้ที่  https://donate.cmu.ac.th/ViewProject.aspx?foundation_id=48&project_id=5 


หากท่านบริจาคแล้ว รบกวนแจ้งสลิปการโอนเงิน พร้อมชื่อที่อยู่ที่จะให้ออกใบเสร็จได้ทางกล่องข้อความเพจมูลนิธิพัฒนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือติดต่อ มูลนิธิพัฒนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทร 053 94 3499


ข้อมูลโดย : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/872595
แกลลอรี่