มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับการพิจารณาเป็น “พื้นที่พัฒนาเมืองอัจฉริยะ” เป็น 1 ใน 15 เมืองอัจฉริยะของประเทศ

17 ธันวาคม 2564

ศูนย์บริหารจัดการเมืองอัจฉริยะมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับการพิจารณาเป็น “พื้นที่พัฒนาเมืองอัจฉริยะ” ครบทั้ง 7 ด้าน คือ

• Smart Environment
  • Smart Energy
  • Smart Economy
  • Smart Governance
  • Smart Mobility
  • Smart Living
  • Smart People

เป็น 1 ใน 15 เมืองอัจฉริยะของประเทศ จากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งจะมีการมอบตราสัญลักษณ์ ในวันที่ 24 ธันวาคม 2564

CMU Smart City เมืองต้นแบบด้าน Smart City เป็นโครงการที่มุ่งเน้นการใช้ข้อมูลเพื่อการบริหารจัดการเมืองโดยการศึกษา วิจัยสร้างองค์ความรู้บูรณาการเทคโนโลยี สร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่าและนำมาต่อยอดให้ใช้งานได้จริง พร้อมเผยแพร่ส่งมอบให้แก่สาธารณะ เพื่อพัฒนาคนส่งเสริมและสร้างทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิต
คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล มีมติให้ข้อเสนอแผนพัฒนาเมืองอัจฉริยะ "มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เมืองอัจฉริยะ ความเป็นเลิศที่ยั่งยืนสู่ชุมชน"

โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นพื้นที่พัฒนาเมืองอัจฉริยะ "ประเภทเมืองเดิม" เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564 ที่จะสามารถใช้ตราสัญลักษณ์ Smart City Thailand ได้เป็นระยะเวลา 2 ปี
โดยจะมีการมอบใบประกาศและตราสัญลักษณ์ เพื่อรับรองการเป็น “พื้นที่พัฒนาเมืองอัจฉริยะ” ในวันที่ 24 ธันวาคม 2564

#CMU #CMUSmartcity #smartcitythailand