พิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย แด่พระเดชพระคุณพระธรรมนันทโสภณ (มนต์ คุณธโร น.ธ.เอก,ปธ.3 ค.บ. กิตติมศักดิ์, พธ.ด. กิตติมศักดิ์)

2 มกราคม 2564

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย แด่พระเดชพระคุณ พระธรรมนันทโสภณ (มนต์ คุณธโร น.ธ.เอก,ปธ.3 ค.บ. กิตติมศักดิ์, พธ.ด. กิตติมศักดิ์) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 และ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร โดยมี ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย และคณะศิษยานุศิษย์ ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ และร่วมมอบปัจจัยเป็นทุนการศึกษาแก่พระภิกษุสามเณร และน้ำยาบ้วนปากจำนวน 200 ขวด ณ ศาลาการเปรียญวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน

สำหรับโรงเรียนนันทบุรีวิทยา พระปริยัติธรรม วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร จ.น่าน ทางมูลนิธิพัฒนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีโครงการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ดูแลสุขภาพให้แก่พระภิกษุ สามเณร ในโรงเรียนพระปริยัติธรรม และประชาชนในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เป็นประจำทุกปี

พระธรรมนันทโสภณ (มนต์ คุณาธาโร ป.ธ.3) อดีตเจ้าอาวาส วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 มรณภาพที่โรงพยาบาลน่าน สิริอายุ 88 ปี 5 เดือน 27 วัน พรรษา 68 วิทยฐานะ นักธรรมชั้นเอก เปรียญธรรม ประโยค 3 ทั้งนี้พระธรรมนันทโสภณ (มนต์ คุณาธาโร ป.ธ.3) เป็นพระราชาคณะที่มีอาวุโสโดยสมณศักดิ์สูงที่สุดในจังหวัดน่าน

พิธีสวดอภิธรรมศพในคืนวันเสาร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ.2564 มีพระครูพิทักษ์ เจติยานันท์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร พร้อมคณะสงฆ์ จากวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร จำนวน 4 รูป สวดพระอภิธรรม