มช. ร่วมลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับมูลนิธิโครงการหลวง

23 ธันวาคม 2562

นายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง และพลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง ร่วมลงนามความร่วมมือทางวิชาการร่วมกับ สถาบันการศึกษา จำนวน 5 แห่ง และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการปฏิบัติงานด้านวิชาการ การพัฒนานวัตกรรมและส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการในทุกมิติ และส่งเสริมให้นักวิชาการ คณาจารย์ นักศึกษาและบุคลากรของโครงการหลวง และมหาวิทยาลัยในระดับต่างๆ ได้ร่วมดำเนินงาน แบ่งปันองค์ความรู้จากการวิจัยและการศึกษาร่วมกัน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดยศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร่วมลงนามฯ ณ เรือนกล้วยไม้ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันจันทร์ ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2562

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นสถาบันการศึกษาที่ได้ร่วมกับโครงการหลวงดำเนินการวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูงมาตั้งแต่เริ่มแรก โดยคณาจารย์อาสาสมัครได้ร่วมทำงานถวายในด้านการเกษตร ดำเนินการฝึกอบรมชาวเขา ครู และตำรวจตระเวนชายแดน ให้มีความรู้ในการทำเกษตรอย่างยั่งยืน ร่วมดำเนินงานวิจัยการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์บนพื้นที่สูง โดยเฉพาะการวิจัยและพัฒนาด้านไม้ดอกเขตหนาว จนเกิดการส่งเสริมและพัฒนาเป็นอาชีพทั่วไปของเกษตรกรในประเทศไทย รวมทั้งความร่วมมือด้านการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต