STeP ร่วมส่งเสริมองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม จัดสัมมนา “The 1st International Symposium on Applied Plasma Science and Engineering for Agro and Bio Industry”

13 กุมภาพันธ์ 2563

อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดงานสัมมนา “The 1st International Symposium on Applied Plasma Science and Engineering for Agro and Bio Industry” ณ NSP Rice Grain Auditorium อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) โดยมี รศ.ดร.ธีรวรรณ บุญญวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยฟิสิกส์พลาสมาและลำอนุภาค คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้เกียรติกล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน ผศ.ดร.เกษมศักดิ์ อุทัยชนะ รองผู้อำนวยการอุทยานฯ เป็นประธานเปิดงาน เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563

สำหรับงานดังกล่าว จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2563 โดยเปิดโอกาสให้อาจารย์ นักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญ จากภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้สนใจในเทคโนโลยีพลาสมาและวิศวกรรมศาสตร์ได้แลกเปลี่ยนความรู้ พร้อมสร้างเครือข่ายจากผู้คร่ำหวอดในวงการเทคโนโลยีพลาสมาและวัสดุศาสตร์ทั้งจากในไทยและต่างประเทศ ผ่านกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น Plasma Tech-workshop, Business Showcase และ Networking Luncheon พร้อมทั้ง Tutorial Class สำหรับผู้สนใจในเทคโนโลยีระดับเริ่มต้น เพื่อจุดประกายการเรียนรู้สู่การต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อธุรกิจต่อไป
ทั้งนี้ งานสัมมนาดังกล่าวได้รับความสนใจจากคนในวงการ ลงทะเบียนร่วมงานจำนวนกว่า 160 คน พร้อมรับฟังบรรยายพิเศษในหัวข้อต่างๆ โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจากหลากหลายประเทศ อาทิ
• Large Powerful Plasma Reactors for Seed Disinfection and Decontamination โดย Prof. Dr.Miran Mozetic จากสาธารณรัฐสโลวีเนีย
• Overview and Future Prospect of Plasma Farming in Korea โดย Prof. Dr. Wonho Choe จากสาธารณรัฐเกาหลี
• Agriculural and Biorefinery Applications Using Atomspheric-Pressure Plasmas โดย Prof. Dr. Masafumi Ito จากประเทศญี่ปุ่น
• Triboelectrification for Energy Harvesting, Delivery and Tribotronices โดย Prof. Dr. Sang-Woo Kim จากสาธารณรัฐเกาหลี