คณะพยาบาลศาสตร์ มช. ร่วมพิธีตั้งธัมม์หลวง เทศน์มหาชาติล้านนา ประทีปบูชา สักการะพระบรมสารีริกธาตุ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

5 พฤศจิกายน 2568
คณะพยาบาลศาสตร์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภารัตน์ วังศรีคูณ คณบดี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จันทร์ฉาย โยธาใหญ่ รองคณบดี คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมพิธีตั้งธัมม์หลวง เทศน์มหาชาติล้านนา ประทีปบูชา สักการะพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย อีกทั้งเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล ถวายเป็นพุทธบูชาในคืนวันเพ็ญยี่เป็ง จัดโดย ชมรมพุทธศิลปศึกษาและประเพณี สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ณ มณฑลพิธี ศาลาธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน 2568
.
การตั้งธัมม์หลวงเป็นการฟังพระธรรมเทศนาเรื่องใหญ่หรือเรื่องสำคัญ เนื่องจากธัมม์หลวงที่ใช้เทศน์มักจะเป็นเวสสันดรชาดกอันเป็นพระชาติสุดท้ายของพระโพธิสัตว์ก่อนจะได้มาเกิดแล้วตรัสเป็นพระพุทธเจ้าในชาติต่อมา แต่ถ้าจะแปลว่า "การฟังเทศน์ครั้งใหญ่" จะถูกต้องกับเรื่องและระยะเวลาในการเทศน์ คือเป็นคัมภีร์ชาดกสำคัญและมีขนาดยาวและร่วมกับเป็นเทศกาลฟังธัมม์ที่ยาวนาน แต่ขณะเดียวกัน การตั้งธัมม์นี้เมื่อพิจารณาไปถึงคำว่า "ตั้ง" แปลว่าเริ่มต้น การตั้งธัมม์หลวง อาจแปลว่าการสดับพระธรรมเทศนาจากคัมภีร์ที่จารขึ้นใหม่เป็นครั้งแรกหรือการเริ่มสดับพระธรรมเทศนาด้วยเรื่องสำคัญอันเป็นกิจวัตรประจำปีของพุทธศาสนิกชนล้านนาได้อีกด้วย

แกลลอรี่