เปิดหลักสูตรออนไลน์ครั้งแรก “เทคโนโลยีการฟื้นฟูป่า”

16 กรกฎาคม 2563
ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์

เปิดหลักสูตรออนไลน์ครั้งแรก!! “เทคโนโลยีการฟื้นฟูป่า” เรียนรู้ขั้นตอนการฟื้นฟูป่าตามบริบทพื้นที่ด้วยวิธีพรรณไม้โครงสร้างกับศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ และหน่วยวิจัยการฟื้นฟูป่า (FORRU) มช.

ศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ ร่วมกับ หน่วยวิจัยการฟื้นฟูป่า (FORRU) คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดหลักสูตรออนไลน์ครั้งแรก “หลักสูตรเทคโนโลยีการฟื้นฟูป่า” ดำเนินการผ่านทาง "วิทยาลัยการศึกษาตลอดชีวิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่" หรือ "CMU School of Lifelong Education: CMU-LE" โดยเป็นหลักสูตรอบรมระยะสั้นที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เรียนรู้วิธีการฟื้นฟูป่าที่เหมาะสมกับบริบทในแต่ละพื้นที่ ระบบนิเวศป่าไม้ของประเทศไทย เทคนิคการฟื้นฟูป่าด้วยวิธีพรรณไม้โครงสร้าง การออกแบบเรือนเพาะชำกล้าไม้ และองค์ความรู้การใช้เทคโนโลยีในการฟื้นฟูป่าอีกมากมาย


อาจารย์ ดร.เดีย พนิตนาถ แชนนอน หัวหน้าศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพเฉลิมพระเกียรติฯ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “หลักสูตรเทคโนโลยีการฟื้นฟูป่า” นี้ประยุกต์มาจาก “ค่ายวิชาการเทคโนโลยีการฟื้นฟูป่า” ที่จัดมาทุกปีเป็นครั้งที่ 4 แล้ว โดยเป็นการอบรมและฝึกปฏิบัติในสถานที่จริง แต่ในปีนี้ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็น “หลักสูตรเทคโนโลยีการฟื้นฟูป่า” ในรูปแบบออนไลน์ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ในปัจจุบันในการลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 โดยเนื้อหาของหลักสูตรนั้น แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่
1. การอบรมภาคทฤษฎีรูปแบบออนไลน์ (จำนวน 8 หัวข้อ)
2. การอบรมภาคปฏิบัติรูปแบบออนไลน์ (จำนวน 7 หัวข้อ)
โดยมีอุปกรณ์สำหรับปฏิบัติการจัดส่งให้ผู้เรียนทุกคนถึงบ้าน


สำหรับผู้ที่จบหลักสูตรนี้จะได้ใบรับรองสมรรถนะด้านความสามารถในการวางแผนขั้นตอนการฟื้นฟูป่าให้เหมาะสมกับบริบทพื้นที่ ที่ออกโดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่


เปิดรับสมัครตั้งแต่ วันนี้ – 31 กรกฎาคม 2563 รับจำนวนจำกัด 30 คน เท่านั้น (ไม่จำกัดอายุ) ผ่านทาง  https://www.lifelong.cmu.ac.th/courseleid.php?id=000021

ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร นักศึกษา 500 บาท / บุคคลทั่วไป 1,000 บาท ช่วงเวลาเรียน 1 สิงหาคม - 30 กันยายน 2563

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 084-6116345 (เอื้องอริน) หรือ Facebook Fanpage : ForestRestorationCMU

แกลลอรี่