การจัดสัมมนาว่าด้วยสื่อศิลปะและศิลปะการออกแบบ ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 4

8 กรกฎาคม 2569
คณะวิจิตรศิลป์
กลับมาอีกครั้ง! การจัดสัมมนาว่าด้วยสื่อศิลปะและศิลปะการออกแบบ ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 4
The 4th International Symposium in Media Arts and Design
Syntopia #4: Queering ontologies

“พิเรนทร์-เป็น-อยู่-คือ”
ปีนี้ Syntopia ชวนทุกคนมาร่วมสำรวจคำถามสำคัญเกี่ยวกับ “การเป็นอยู่” “การดำรงอยู่” และ “ความสัมพันธ์ของสิ่งต่าง ๆ” ผ่านเลนส์ของแนวคิด Queer ในฐานะวิธีคิดที่เปิดพื้นที่ให้กับความหลากหลายของอัตลักษณ์ ร่างกาย สสาร เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม และความหมายทางสังคม

การสัมมนาครั้งนี้ไม่ได้มองเพียงมนุษย์ในฐานะศูนย์กลางของโลก แต่ชวนเราทบทวนความสัมพันธ์ระหว่าง มนุษย์ สิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ เทคโนโลยี และนิเวศมณฑล เพื่อขยายขอบเขตของการวิจัยทางศิลปะ การออกแบบ สื่อศึกษา และการทดลองทางความคิดให้กว้างไกลยิ่งขึ้น

Syntopia #4 จึงเป็นมากกว่าการสัมมนา แต่คือพื้นที่ของการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ ตั้งคำถาม และสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้กับผู้ที่สนใจศิลปะร่วมสมัย สื่อศิลปะ การออกแบบ วัฒนธรรมศึกษา และแนวคิดข้ามศาสตร์

พร้อมทั้งมุ่งพัฒนาองค์ความรู้และแหล่งข้อมูลทางวิชาการที่เข้าถึงได้ ผ่านการบันทึกและเผยแพร่เนื้อหาจากกิจกรรมในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นฐานความรู้สำคัญสำหรับนักศึกษา นักวิจัย ศิลปิน นักออกแบบ และผู้สนใจ ทั้งในระดับท้องถิ่น ภูมิภาค และนานาชาติ

มาร่วมเปิดพื้นที่ความคิดใหม่
ร่วมตั้งคำถามต่อสิ่งที่เราเคยเข้าใจ
และร่วมสำรวจความเป็นไปได้ของ “การเป็น-อยู่-คือ” ไปด้วยกัน

Syntopia #4: Queering ontologies — พิเรนทร์-เป็น-อยู่-คือ
17-19 กรกฎาคม 2569
เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป
ณ โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม
Follow us: https://www.facebook.com/ismadsyntopia/
Website: https://www.ismadsyntopia.com

แกลลอรี่