คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอแสดงความยินดีกับ คณาจารย์ 2 หัวหน้าศูนย์ และ 1 กลุ่มวิจัย ที่ได้รับการสนับสนุนทุนพัฒนากลุ่มวิจัย ศูนย์วิจัย ศูนย์ความเป็นเลิศ ประจำปี พ.ศ. 2566 ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระยะเวลาทุน 3 ปี (2566 - 2568)

คณะสัตวแพทยศาสตร์

ประเภทศูนย์วิจัย

--------------------------

ศ.ดร.น.สพ.วิทยา สุริยาสถาพร
สังกัดภาควิชาคลินิกสัตว์บริโภค

หัวหน้าศูนย์วิจัยเพื่อการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมสำหรับสุขภาพและผลผลิตของสัตว์
เพื่อสร้างและพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมสำหรับสุขภาพ และผลผลิตสัตว์สู่ตลาดโลก เปลี่ยนผลงานวิจัยจากหิ้งสู่ห้าง เพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศไทยในการขับเคลื่อนแผนพัฒนาเกษตรสมัยใหม่สู่ไทยแลนด์ 4.0

รศ.ดร.น.สพ.วีระศักดิ์ ปัญญาพรวิทยา
สังกัดภาควิชาชีวศาสตร์ทางสัตวแพทย์และสัตวแพทย์สาธารณสุข

หัวหน้าศูนย์วิจัยชีวศาสตร์ทางสัตวแพทย์และสัตวแพทย์สาธารณสุข
มุ่งเน้นการวิจัยทางด้านชีวศาสตร์ทางสัตวแพทย์และสัตวแพทย์สาธารณสุข และความร่วมมือแบบสหวิทยาการ ทั้งในระดับชาติและนานาชาติ มีส่วนร่วมในการพัฒนาสุขภาพสัตว์ ควบคุมโรคระบาดสัตว์ โรคระบาดจากสัตว์สู่คน ส่งเสริมความมั่นคงและปลอดภัยทางด้านอาหาร รวมถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล

============================================================================

ประเภทกลุ่มวิจัย

--------------------------

รศ.ดร.น.สพ.ฉัตรโชติ ทิตาราม
สังกัดภาควิชาคลินิกสัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่า

หัวหน้ากลุ่มวิจัยช้าง สัตว์ป่า และสัตว์เลี้ยง
เพื่อศึกษาวิจัยเกี่ยวกับช้าง สัตว์ป่า และสัตว์เลี้ยง โดยนำผลการศึกษาวิจัยไปใช้แก้ปัญหาและใช้ประโยชน์ในพื้นที่ พร้อมทั้งให้บริการวิชาการแก่ชุมชน และสังคมเกี่ยวกับช้าง และ สัตว์ป่า รวมทั้งอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม