มช. จับมือ ทช. ร่วมพัฒนางานวิชาการและงานวิจัย เพื่อการอนุรักษ์และดูแลสุขภาพสัตว์ทะเล

22 กุมภาพันธ์ 2567

ศาสตราจารย์ นพ.พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) และ ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ ว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่าง มหาวิทยาเชียงใหม่และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ห้องประชุมตะวัน กังวานพงศ์ สำนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมี ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) ดร.น.สพ.กรกฎ งานวงศ์พาณิชย์ คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รศ.ดร.น.สพ.ฉัตรโชติ ทิตาราม รองคณบดีฝ่ายวิจัย นวัตกรรม และวิเทศสัมพันธ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และคุณทิพามาศ อุปน้อย ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ร่วมเป็นสักขีพยาน
.
บันทึกข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว มีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ การร่วมกันพัฒนางานด้านวิชาการและงานวิจัย เพื่อสนับสนุนให้บุคลากรได้เพิ่มพูนทักษะความรู้ โดยเฉพาะในด้านการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ทะเลหายาก เช่น วาฬ โลมา พะยูน เต่าทะเล ฯลฯ และสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงการเฝ้าระวังโรคภัยทั้งจากสัตว์สู่มนุษย์และจากมนุษย์สู่สัตว์ การส่งเสริมงานด้านบริการสุขภาพสัตว์ทะเลและทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อันจะเป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งร่วมกันต่อไป