CMU Engineering Triumphs : Inaugural Win at iPBL Wind Turbine Challenge in Osaka

คณะวิศวกรรมศาสตร์

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นำโดยคณบดี รองศาสตราจารย์ ดร.ธงชัย ฟองสมุทร และตัวเเทน คณาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ประกอบด้วย  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐ วรยศ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.วรเดช มโนสร้อย และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เวชยันต์ รางศรี ได้เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันออกแบบและสร้างกังหันลม iPBL (international Project-Based Learning) เป็นครั้งเเรก ในระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม – 3 กันยายน พ.ศ. 2566 ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น  โดยมีศูนย์การศึกษานานาชาติทางวิศวกรรมศาสตร์เป็นฐานการดำเนินงานและประสานงานการเดินทางในครั้งนี้ ซึ่งในปี 2023 นี้  Osaka Institute of Technology ได้เป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมดังกล่าว และมีคณาจารย์และนักศึกษาจาก 4 สถาบัน ประกอบด้วย Osaka Institute of Technology ประเทศญี่ปุ่น National Taiwan University of Science and Technology สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) Can Tho University ประเทศเวียดนาม และคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผลปรากฏว่าตัวเเทนนักศึกษาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ได้รับรางวัลในการเเข่งขันตามลำดับ ดังนี้ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นายอภินันท์ ภิระบัน สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล รางวัลลำดับที่ 2 ได้แก่ นางสาวพิชชานันท์ เหมือนประสิทธิเวช สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลและรางวัลชมเชย ได้แก่ นางสาวพิชชา รื่นอารมณ์ สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล

กิจกรรมการเเข่งขัน iPBL จัดขึ้นเป็นครั้งเเรกในปี ค.ศ. 2014 ด้วยความร่วมมือระหว่าง   Osaka Institute of Technology ประเทศญี่ปุ่น, National Taiwan University of Science and Technology สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เเละได้จัดกิจกรรมต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี และหยุดชะงักไปช่วงสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิค (Covid-19) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสเรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติจริง นอกเหนือจากการเรียนรู้ในห้องเรียน ฝึกการทำงานเป็นทีม ตลอดทั้งการนำเอาองค์ความรู้ที่ได้เรียนมามาประยุกต์ใช้และแก้ไขปัญหาจากสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น ซึ่งนอกจากจะมีการจัดบรรยายโดยคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยเจ้าภาพ การแบ่งกลุ่มนักศึกษาเพื่อแข่งขันการสร้างกังหันลมขนาดเล็ก นำเสนอวิธีการจัดการปัญหาและข้อเสนอแนะจากสิ่งที่ได้เรียนรู้แล้ว ยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้แลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมระหว่างกันด้วย โดยในปี 2024 ทาง National Taiwan University of Science and Technology สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) จะเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน