นักวิจัยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช. บรรยายพิเศษด้าน Public Health Challenges แก่นักศึกษาไทยและนานาชาติ

18 พฤษภาคม 2569
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ
เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา ดร.เมียว ซิน อู นักวิจัยจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ ได้รับเกียรติเป็นวิทยากรบรรยายให้แก่นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ นักศึกษาจาก The University of Texas ภายใต้โครงการ Global Health and Biomedical Innovation Program ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ในการบรรยายหัวข้อ “Public Health Challenges and Human-Centered Innovation: Understanding Real-World Health Problems Beyond Technology” ได้กล่าวถึงความซับซ้อนของปัญหาด้านสาธารณสุขในประเทศรายได้ต่ำและปานกลาง (LMICs) โดยครอบคลุมประเด็นสำคัญ อาทิ การเข้าถึงบริการสุขภาพ โรคติดเชื้อ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ สุขภาพสิ่งแวดล้อม ความเหลื่อมล้ำทางสุขภาพ การย้ายถิ่นฐาน ตลอดจนความสำคัญของการพัฒนานวัตกรรมที่ยึดชุมชนเป็นศูนย์กลางและสอดคล้องกับบริบทของพื้นที่
การบรรยายครั้งนี้นับเป็นเวทีสำคัญในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และมุมมองทางวิชาการ โดยสะท้อนให้เห็นว่า การสร้างนวัตกรรมด้านสุขภาพระดับโลกที่มีความหมายและเกิดผลจริงนั้น ไม่ได้อาศัยเพียงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังต้องอาศัยความเข้าใจอย่างลึกซึ้งต่อผู้คน ระบบ วัฒนธรรม และการนำไปใช้จริงในบริบทของสังคมอีกด้วย

แกลลอรี่