มช. ผุดไอเดียเจ๋ง ! หมวกกันน็อกให้โชค แจกรางวัลตามเลขทะเบียน ผ่านระบบ CMU Smart City รณรงค์ขับขี่ปลอดภัยในรั้วม่วง

8 กันยายน 2566

ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์

        กองพัฒนานักศึกษา และศูนย์บริหารจัดการเมืองอัจฉริยะ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดแคมเปญรณรงค์นักศึกษา รวมถึงบุคคลทั่วไปสวมหมวกนิรภัยในรั้วม่วง เพื่อป้องกันอันตรายในขณะขับขี่และโดยสารรถจักรยานยนต์ มอบรางวัลให้แก่ผู้ขับขี่ที่ปฏิบัติตามกฎจารจร สวมหมวกนิรภัย โดยการนำแผนแม่บทการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ หรือ CMU Smart City มาใช้อย่างเห็นเป็นรูปธรรม ได้ผลตอบรับจากสื่อสังคมออนไลน์ในทิศทางที่ดีอย่างมาก เชื่อว่าจะทำให้สถิติการสวมใส่หมวกกันน็อคเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

         การรณรงค์การสวมใส่หมวกนิรภัยครั้งนี้ กองพัฒนานักศึกษา และศูนย์บริหารจัดการเมืองอัจฉริยะ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผุดไอเดียประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างแรงจูงใจด้วยกิจกรรมสุ่มแจกของรางวัลสำหรับรถจักรยานยนต์ที่ลงทะเบียนยานพาหนะกับทางมหาวิทยาลัย และยังเป็นผู้ที่สวมใส่หมวกนิรภัยเป็นประจำ ผ่านการปรับใช้เทคโนโลยีช่วยตรวจจับผู้สวมหมวกกันน็อค และระบบ Smart gate การอ่านป้ายทะเบียนจากกล้อง ช่วยประมวลผลออกมา และเพื่อให้แคมเปญนี้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างนักศึกษา หรือผู้ที่คุ้นเคยกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มากขึ้น กิจกรรมนี้จึงได้จัดผ่านสื่อออนไลน์อย่าง เพจ มช. ทูเดย์ โดยการสุ่มแจกรางวัลจะสุ่มเดือนละ 2 งวด อ้างอิงมาจากการประกาศรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล คือวันที่ 1 และวันที่ 16 ของทุกเดือน งวดละ 5 ท่าน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2566 เป็นต้นไป

        เมื่อได้มีการเผยแพร่กิจกรรมนี้ออกไป ผลตอบรับทางสื่อสังคมออนไลน์ได้เป็นไปในทิศทางที่ดีอย่างมาก เนื่องจากเป็นวิธีที่สร้างแรงจูงใจที่แปลกใหม่ ไม่ใช่เป็นเพียงการตักเตือนผู้ไม่ปฏิบัติตามกฎจารจร แต่เป็นการเสริมสร้างกำลังใจให้กับผู้ที่ปฏิบัติตามกฎจารจรอย่างดีเยี่ยม ทั้งยังสร้างแรงกระเพื่อมแก่คนจำนวนมากให้หันมาสนใจ และสวมใส่หมวกนิรภัยมากขึ้นเพราะอยากที่จะร่วมแคมเปญนี้

         แคมเปญรณรงค์เพื่อความปลอดภัยในท้องถนนของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไม่ได้จบแต่เพียงกิจกรรมนี้เท่านั้น ในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการจัดงาน “CMU Safety Road Festival” ภายในงานมีการให้ความรู้การจราจร, การตรวจเช็คสภาพรถ, อำนวยความสะดวกการต่อ พรบ. / ใบขับขี่, แจกหมวกกันน็อค สามารถติดตามได้ทางเพจ SCMC : Smart Campus Management Center (https://www.facebook.com/scmccmu) หรือเพจ กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ - Student Development Division of CMU (https://www.facebook.com/sddcmu)

แกลลอรี่