คณะพยาบาลศาสตร์ มช. นำระบบ Telenursing Education มาใช้จัดการเรียนการสอนกระบวนวิชาฝึกปฏิบัติระดับบัณฑิตศึกษาเป็นแห่งแรกของไทย

คณะพยาบาลศาสตร์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธานี แก้วธรรมานุกูล คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดโครงการ Telenursing Education สำหรับกระบวนวิชาฝึกปฏิบัติระดับบัณฑิตศึกษา โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จินดารัตน์ ชัยอาจ รองคณบดีฝ่ายบัณฑิตศึกษา กล่าวรายงาน พร้อมกันนี้คณบดีได้มอบอุปกรณ์ในการจัดการเรียนการสอนแบบ Telenursing Education ให้แก่ผู้แทนนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของคณะฯ เมื่อวันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2564

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธานี แก้วธรรมานุกูล คณบดี เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวเป็นการเปิดตัวการใช้เทคโนโลยี Idea Hub "Whiteboard อัจฉริยะ" ซึ่งได้รับความร่วมมือจากบริษัท หัวเว่ย (เทคโนโลยี) ประเทศไทย จำกัด ระบบ Idea Hub เป็นโซลูชันการประชุมทางวิดีโอแห่งอนาคตความละเอียดสูง (Video Conference) อีกทั้งสามารถ Share connect แบบ Wireless รองรับการประชุมผ่านระบบคลาวด์ พร้อมด้วยเอฟเฟกต์ภาพและเสียง โดยชิปการประมวลผล AI ที่มีความคมชัดสูง เพื่อสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนในกระบวนวิชาฝึกปฏิบัติทางการพยาบาลให้มีประสิทธิภาพ นำร่อง 4 หลักสูตร ได้แก่ สาขาวิชาการพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชน สาขาวิชาการพยาบาลเวชปฏิบัติผู้สูงอายุ สาขาวิชาการผดุงครรภ์ และ สาขาวิชาการพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช ภายในงานได้จัดสาธิตการใช้อุปกรณ์ Idea Hub รวมทั้งนำเสนอตัวอย่างการจัดการเรียนการสอนผ่าน Telenursing Education ได้รับความสนใจจากคณาจารย์ทุกหลักสูตรของคณะฯ ร่วมเป็นเกียรติในพิธี

"คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นับเป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกของประเทศไทยที่นำระบบ Telenurisng education มาใช้ในการจัดการเรียนการสอนวิชาฝึกปฏิบัติทางการพยาบาลระดับบัณฑิตศึกษา"