การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และ การใช้ยาคุมกําเนิดชนิดฮอร์โมน

คณะแพทยศาสตร์

1. ยาคุมกําเนิดชนิดฮอร์โมนที่มีเอสโตรเจนเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ ยาเม็ด ยาฉีดคุมกําเนิด และแผ่นยาปิดผิวหนังคุมกําเนิด เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดดําอุดตันได้มากกว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้ อย่างไรก็ตามภาวะดังกล่าวพบได้น้อยมากในสตรีไทย และยังพบได้น้อยกว่าในสตรีตั้งครรภ์ซึ่งมีระดับเอสโตรเจนสูงมากตามธรรมชาติ

2. ข้อมูลปัจจุบัน จากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในสตรีทั่วโลกและประเทศไทย ซึ่งมีผู้ที่ใช้ยาคุมกําเนิดชนิดฮอร์โมนอยู่ด้วยเป็นจํานวนมาก ไม่พบว่ามีการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดดําอุดตันแต่อย่างใด

3. ผู้ที่ใช้ยาคุมกําเนิดชนิดฮอร์โมนทุกชนิด สามารถรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ โดยไม่จําเป็นต้องหยุดการใช้

4. หากยังมีความกังวลใจ และต้องการหยุดการใช้ยาคุมกําเนิดชนิดฮอร์โมน ควรใช้วิธีการ คุมกําเนิดอื่น ๆ มาทดแทนเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์

ที่มา :ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย

#ฉีดวัคซีนหยุดเชื้อเพื่อชาติ #covidvaccine #MedCMU #MedCMUในมือคุณ #คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ #COVID19
#ใส่Mask #เว้นระยะห่าง #ล้างมือ