รู้จักฟ้าทะลายโจร ใช้รักษา ไม่ใช้ป้องกันโควิด-19

15 กรกฎาคม 2564

คณะแพทยศาสตร์

ฟ้าทะลายโจรมีสารใดที่ช่วยป้องกันไวรัส
ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน มีสารสำคัญชื่อว่า “แอนโดรกราโฟไลด์ “(Andrographolide) มีผลในการช่วยลดไข้ ต้านการอักเสบและยับยั้งไวรัสได้

สามารถใช้ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างไรบ้าง
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้ใช้ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยรับประทานสารสกัดฟ้าทะลายโจรแอนโดรกราโฟไลด์ขนาด 180 มิลลิกรัมต่อวัน โดยแบ่งรับประทาน 3 ครั้งก่อนอาหาร รับประทานไม่เกิน 5 วัน

ผลข้างเคียงจากการใช้ฟ้าทะลายโจรเกิดอะไรได้บ้าง
เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ เช่น อาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย วิงเวียนศีรษ ใจสั่น หากพบอาการเหล่านี้ต้องหยุดการใช้ฟ้าทะลายโจรทันที

ข้อห้าม และข้อควรระวังในการใช้ฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยกลุ่มไหนบ้าง
ผู้ที่รับประทานฟ้าทะลายโจรแล้วมีอาการแน่นหน้าออก หายใจไม่ออก ปากบวม ตาบวม หรือผื่นขึ้นตามตัว และสตรีตั้งครรภ์และให้นมบุตร

ข้อควรระวังในการใช้ยาฟ้าทะลายโจรมีอะไรบ้าง
ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวและต้องใช้ยาเป็นประจำ ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้ถ้ารับประทานยาฟ้าทะลายโจรร่วมไปด้วย อาจจะเกิดอันตรกิริยากับยาที่ทานเป็นประจำได้ เช่น ยาลดความดันโลหิตสูง เบาหวาน ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

ฟ้าทะลายโจรสามารถ”ยับยั้ง”ไวรัสเมื่อเข้าไปในร่างกายไม่ให้แพร่พันธุ์ได้เร็ว แต่ “ไม่ป้องกัน” การติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ข้อมูลโดย ผศ.พญ.สหัทยา ไพบูลย์วรชาติ
รองผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ และหัวหน้าศูนย์การแพทย์แผนไทย และ การแพทย์ผสมผสาน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
คุณ ณพรรษกรณ์ คงภาษี แพทย์แผนไทย ศูนย์การแพทย์แผนไทย และการแพทย์ผสมผสาน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

#ฟ้าทะลายโจรไม่ใช้ป้องกันโควิด19
#MedCMU
#คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#COVID19
#ฉีดวัคซีนหยุดเชื้อเพื่อชาติ
#ใส่Mask #เว้นระยะห่าง #ล้างมือ