“ผ่อดีดี” มช. ได้รับการกล่าวถึงในรายการทีวีของสหรัฐอเมริกา แบบอย่างการป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ

19 กุมภาพันธ์ 2564

“ผ่อดีดี” มช. ได้รับการกล่าวถึงในรายการทีวีของสหรัฐอเมริกา โดยพิธีกรชื่อดัง John Oliver ยกให้เป็นแบบอย่างการป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ

ระบบเฝ้าระวังสุขภาพหนึ่งเดียว ของศูนย์เฝ้าระวังสุขภาพหนึ่งเดียว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (PODD Centre) ได้รับการนำมาเป็นแบบอย่างที่ประสบความสำเร็จในด้านการเฝ้าระวังโรคระบาดผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ ในรายการโทรทัศน์ Last Week Tonight โดยพิธีกรชื่อดัง จอห์น โอลิเวอร์ (John Oliver) ออกอากาศผ่านทาง HBO ของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 ใน Season 8 Episode 1 ซึ่งนำเสนอ เรื่อง The Next Pandemic พูดถึงภัยพิบัติจากโรคในสัตว์ป่า โดยเฉพาะค้างคาวอพยพ (หนีไฟ) เป็นการนำเสนอเกี่ยวกับภัยคุกคามจากการแพร่ระบาด และหนึ่งในแนวทางป้องกันและบรรเทาปัญหาใหญ่จากโรคระบาดข้ามทวีปอุบัติใหม่ ที่ยังจะเป็นหายนภัยคุกคามมนุษย์อยู่ในขณะนี้

นับได้ว่า “ผ่อดีดี” ของ PODD Centre คือความเข้มแข็งของชุมชนในการร่วมเฝ้าระวังโรคระบาด และป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพ ดังที่ จอห์น โอลิเวอร์ ได้กล่าวในรายการว่า “ That’s very clever. Because with that app, farmers there have a way to spot a possibly sick bird that could inform broader public policy. Which isn’t just effective disease prevention, it was also interestingly the working title of this show. That scheme has been a success, partly because it preserves people’s livelihoods, and aligns farmers’ interests with those of their larger community. And there will be thousands of small ideas like that, that could end up making a real difference.”

รับชมได้ที่ Youtube (นาทีที่16.55) : https://www.youtube.com/watch?v=_v-U3K1sw9U

ดูรายละเอียด ศูนย์เฝ้าระวังสุขภาพหนึ่งเดียว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (PODD Centre) เพิ่มเติมได้ที่ http://www.cmonehealth.org/home

#CMU #ChiangMaiUniversity #มช #มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มหาวิทยาลัยชั้นนำที่รับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาที่ยั่งยืน #CMUSDGs #CMUSDG3 #CMUSDG15 #CMUSDG9 #CMUSDG17

ข้อมูลโดย : ศูนย์เฝ้าระวังสุขภาพหนึ่งเดียว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (PODD Centre)