เปิดตัว “ดัชนีคุณภาพอากาศเพื่อสุขภาพชาวเหนือ Northern Thailand Air Quality Health Index (NTAQHI)”

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย ดร.ทิพวรรณ ประภามณฑล และ ดร.แสวง กาวิชัย นำเสนอดัชนีคุณภาพอากาศเพื่อสุขภาพชาวเหนือ (Northern Thailand Air Quality Health Index, NTAQHI) ซึ่งสนับสนุนทุนโดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายใต้โครงการวิจัยชื่อ “การส่งเสริมความตระหนักให้ชุมชนในการเฝ้าระวังสุขภาพจากมลพิษฝุ่นโดยเครื่อง PM2.5 sensors ในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน และลำพูน” โดยมี ศาสตราจารย์ นพ.ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ เป็นที่ปรึกษาโครงการ และ ดร.ทิพวรรณ ประภามณฑล เป็นหัวหน้าโครงการ ในที่ “ประชุมเชิงปฏิบัติการตำบลต้นแบบเฝ้าระวัง สื่อสารความเสี่ยง และสร้างความรอบรู้เพื่อป้องกันและลดผลกระทบต่อสุขภาพจากมลพิษฝุ่นควัน” ณ โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จัดโดยศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ โดยมี นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานที่ประชุม มีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวน 120 คน ประกอบด้วย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ตำบลต้นแบบ 21 ตำบล รวมทั้งภาคีเครือข่ายในเขตสุขภาพที่ 1 ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน
ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในนามมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) ระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ด้วย

อนึ่ง ในระหว่างวันที่ 26-27 กุมภาพันธ์ 2564 ดร.ทิพวรรณ ประภามณฑล ดร.แสวง กาวิชัย พร้อมด้วยนายธีร์ธวัช สันติจิตต์ภักดี และนายกฤษณชัย แก้วทิศ หน่วยวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ศูนย์วิจัยโรคไม่ติดเชื้อและอนามัยสิ่งแวดล้อม สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ร่วมแสดงบูธดัชนีคุณภาพอากาศเพื่อสุขภาพชาวเหนือ (Northern Thailand Air Quality Health Index, NTAQHI) ร่วมกับศูนย์วิชาการเพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ณ โรงแรมแคนทารี่ ฮิลล์ จังหวัดเชียงใหม่