ภาวะลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 (VITT)

2 มิถุนายน 2564

คณะแพทยศาสตร์

ภาวะ VITT คือการเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำ ที่พบได้หลังจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 มีการรายงานพบภาวะ VITT ได้หลังการฉีดวัคซีนอยู่ 2 ชนิดคือ Astrazeneca และ Johnson & Johnson ซึ่งมีองค์ประกอบบางส่วนของวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาไปกระตุ้นเกล็ดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำ

สาเหตุเกิดจากอะไร
อุบัติการณ์พบได้ในกลุ่มอายุใด
การวินิจฉัยและการการรักษา ทำอย่างไร

ข้อมูลโดย
อ.พญ.ลลิตา นรเศรษฐ์ธาดา
หัวหน้าหน่วยโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ผศ.ดร.นพ ชาตรี ชัยอดิศักดิ์โสภา
อาจารย์หน่วยโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

#วัคซีนโควิด19 #AstraZenaca #JandJ #VITT
#MedCMU
#คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#COVID19
#ฉีดวัคซีนหยุดเชื้อเพื่อชาติ
#ใส่Mask #เว้นระยะห่าง #ล้างมือ