5 โรคฤดูร้อน ที่ควรระวัง

คณะแพทยศาสตร์

1. โรคอุจจาระร่วง
อาการ : ถ่ายเหลวหรือถ่ายเป็นน้ำอย่างน้อย 3 ครั้ง หรือถ่ายปนมูกเลือดภายใน 24 ชั่วโมงและอาจมีอาการอาเจียน
2. โรคไข้ไทฟอยด์ หรือ ไข้รากสาดน้อย
อาการ : ไข้สูงลอย ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ท้องอืดหรือท้องผูก ถ่ายเหลว ผื่นขึ้นตามหน้าอกหรือลำตัว
3. โรคอาหารเป็นพิษ
อาการ : มีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ปวดเมื่อยตามตัว ปวดท้อง ท้องเสีย
4. อหิวาตกโรค
อาการ : ถ่ายเหลวหรือถ่ายเป็นน้ำอย่างมาก โดยไม่ปวดท้อง อาจมีอุจจาระไหลพุ่งออกมาเองโดยไม่รู้ตัว สีขาวขุ่นเหมือนน้ำซาวข้าว คลื่นไส้ อาเจียน
5. โรคไวรัสตับอักเสบ เอ
อาการ : ไข้อ่อน ๆ เหนื่อยล้า ปวดหัว ท้องผูก ปวดท้องขวาบน ปวดตามกล้ามเนื้อ และข้อ ปัสสาวะสีเข้ม ตาและตัวเหลือง

3 ภัยสุขภาพ ที่เกิดในช่วงฤดูร้อน
1. การเจ็บป่วย และเสียชีวิตจากภาวะอากาศร้อน
2. ผลกระทบต่อสุขภาพจากปัญหาหมอกควัน
3. การบาดเจ็บ และเสียชีวิตจากการจมน้ำ

แหล่งข้อมูล : กรมควบคุมโรค
ด้วยความห่วงใย จาก
#คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#MedCMU #MedCMUในมือคุณ
#สื่อสารองค์กรMedCMU