ลูกช้างเหล็ก สาขาอุตสาหการ พร้อมเพื่อนร่วมทีม ตัวแทน มช. คว้าแชมป์ Startup Thailand League 2019 ภาคเหนือ หมวดการเกษตรฯ

คณะวิศวกรรมศาสตร์

นักศึกษาระดับปริญญาตรี ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายพิสิษฐ์ แก้วคำ และนายบุญประทาน หัตถผะสุ พร้อมด้วยนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ นางสาวณัฐณิชา เมธาฤกษ์ รวมทีม PALALAMP เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัย คว้ารางวัลชนะเลิศ จากการแข่งขัน Startup Thailand League 2019 รอบสนามภาคเหนือ Sector: เกษตรและอาหาร (AgriTech/ Food Startup) เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2562 ณ NSP Rice Grain Auditorium อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) ซึ่งนักศึกษาจะต้องเข้าชิงแชมป์ระดับประเทศเพื่อเป็นสุดยอด Startup ในงาน Startup Thailand 2019 ระหว่างวันที่ 23-27 กรกฎาคม ณ กรุงเทพมหานครฯ

ผลงานที่ PALALAMP นำเข้าประชัน เป็นเครื่องสร้างปุ๋ยจากอากาศด้วยเทคโนโลยีพลาสมา ซึ่งอาศัยหลักการที่พัฒนาจากปรากฏการณ์ฟ้าผ่าทางธรรมชาติ กล่าวคือ เมื่อเกิดปรากฏการณ์ฟ้าผ่า พลังงานที่ส่งออกมาในรูปของพลังงานไฟฟ้าไปกระตุ้นก๊าซในอากาศ อันมีไนโตรเจนจำนวนมากจนแตกตัวเป็นไอออนสร้างอนุมูลไนเตรทลงสู่พื้นดิน ด้วยหลักการดังกล่าว จึงทำให้เกิดอนุมูลไนเตรท รวมถึงไนไตรท์จากอากาศ จากนั้นนำมาตรึงลงในน้ำ โดยน้ำที่ได้สามารถนำไปปลูกพืชได้โดยตรง นอกจากนี้ยังพัฒนาให้ก๊าซในอากาศ ซึ่งมีอ๊อกซิเจนเป็นองค์ประกอบแตกตัวสร้างอนุมูลโอโซนที่มีประสิทธิภาพสำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียในระบบน้ำ เพื่อช่วยลดโอกาศการเกิดโรคของพืช โดยผลงานข้างต้น มีรองศาสตราจารย์ ดร.คมกฤต เล็กสกุล อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา