นักศึกษาคณะวิทย์ มช. ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมโครงการนักศึกษาภาคฤดูร้อนของหอสังเกตการณ์นิวตริโนไอซ์คิวป์ สหรัฐอเมริกา

คณะวิทยาศาสตร์

นางสาวเกล็ดทราย ภูผาคุณ นักศึกษาระดับปริญญาเอก ชั้นปีที่ 2 และ นางสาวสิดารัศมิ์ คำภักดี นักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 4 ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมโครงการนักศึกษาภาคฤดูร้อนของหอสังเกตการณ์นิวตริโนไอซ์คิวป์ (IceCube Summer Student Program) ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน - 31 กรกฎาคม 2565 ณ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน สหรัฐอเมริกา โดยมี ศ.ดร.วราภรณ์ นันทิยกุล อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ ร่วมเดินทางด้วย

โครงการนักศึกษาภาคฤดูร้อนของหอสังเกตการณ์นิวตริโนไอซ์คิวป์ (IceCube Summer Student Program) เกิดขึ้นจากหน่วยงาน Wisconsin IceCube Particle Astrophysics Center (WIPAC) สหรัฐอเมริกา ได้ทูลเกล้าฯ ถวายทุนแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อพระราชทานแก่นักศึกษาสาขาฟิสิกส์ของไทยเพื่อเข้าร่วมโครงการดังกล่าว จำนวน 2 คนต่อปี โดยเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2565 นี้ เป็นปีแรก ซึ่งสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ดำเนินโครงการตามพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยแต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกนักศึกษาเข้าร่วมโครงการฯ จากนั้นจึงขอทูลเกล้าฯ ถวายรายงานสรุปการคัดเลือกนักศึกษาเบื้องต้น เพื่อขอพระราชทานพระราชวินิจฉัยคัดเลือกนักศึกษาเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 2 คน ซึ่งนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว