สถาบันวิจัยสังคม

เมื่อวันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 9.30 - 16.30 น. ณ ห้องประชุม 1 อาคารรวมวิจัยและบัณฑิตศึกษา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

รองศาสตราจารย์ ดร.วรลัญจก์ บุณยสุรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และหัวหน้าโครงการขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่สู่เมืองมรดกโลก กล่าวต้อนรับและแนะนำโครงการขับเคลื่อนเมืองเชียงใหม่สู่เมืองมรดกโลก ก่อนเปิดงานเสวนาวิชาการ "มรดกทางวัฒนธรรมกับการอยู่ร่วมในบริบทสังคมสมัยใหม่" เป็นการบรรยายและเวทีเสวนาในหัวข้อต่างๆ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ดังนี้
.
(ช่วงเช้า)
.
การบรรยายที่ 1 : บทบาทพระสงฆ์กับการมีส่วนร่วมรักษามรดกทางวัฒนธรรม เวลา 09.30 - 10.30 น. โดย พระพงษ์ระวี อุตฺตรภทฺโท โหลิมชยโชติกุล (วัดเจดีย์หลวง)
.
การบรรยายที่ 2 : มรดกเมืองเชียงใหม่ทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ความเชื่อสู่แนวทางการจัดการเชิงสร้างสรรค์ในโลกยุคปัจจุบัน เวลา 10.45 - 12.00 น. โดย อาจารย์ภูเดช แสนสา (นักวิชาการอิสระ)
.
(ช่วงบ่าย)
.
การบรรยายที่ 3 : การจัดการพื้นที่ประวัติศาสตร์บนฐานคุณค่าและการใช้สอยในบริบทสังคมร่วมสมัย เวลา 13.00 - 14.15 น. โดย รองศาสตราจารย์ ดร.เกรียงไกร เกิดศิริ และ ดร.อิสรชัย บูรณะอรรจน์
.
เวทีเสวนาในหัวข้อ "ทิศทางการอนุรักษ์และพัฒนาแหล่งมรดกเชียงใหม่ตามหลักสากล" เวลา 14.30 - 16.30 น. โดย พระครูธีรสุตพจน์ ดร. (สง่า ธีรสํวโร ) เจ้าอาวาสวัดผาลาด และ พระครูปลัดอานนท์ วิสุทโธ (เจ้าอาวาสวัดล่ามช้าง)
.
ดำเนินรายการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วรสิทธิ์ ตันตินิพันธ์ุกุล อาจารย์ประจำ อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี