นักวิจัย MDRI กิจกรรมเชื่อมชุมชนและสร้างการมีส่วนร่วม (Engagement activities) ผ่านมื้ออาหารพิเศษ "Big Lunch" ชูสำรับวิถีชุมชน

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์

เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2567 ดร.ศันสนีย์ กระจ่างโฉม นักวิจัย ศูนย์วิจัยและพัฒนาการท่องเที่ยว สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หัวหน้าโครงการ Soft Power: Lanna Localicious ชูสำรับวิถีชุมชน อาหารเป็นยา พร้อมด้วย พท.รัตนะ เสือศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านพืชผักสมุนไพรและอาหารเป็นยา จัดกิจกรรมเชื่อมชุมชนและสร้างการมีส่วนร่วม (Engagement activities) ผ่านมื้ออาหารพิเศษ "Big Lunch" ชูสำรับวิถีชุมชน ระหว่างชุมชนตำบลสันป่าเปา อำเภอสันทราย และ ชุมชนตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ โดยเป็นกิจกรรมให้คนในชุมชนทั้งสองชุมชน และนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ได้เรียนรู้อาหารและสมุนไพรของท้องถิ่น รวมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน โดยสมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเพียงดินสันป่าเปาได้จัดเตรียมอาหารของชุมชนที่หลากหลาย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ พท.รัตนะ เสือศรี ยังได้ให้ความรู้ในเรื่องอาหารถิ่นกินเป็นยา สมุนไพร และการดูแลสุขภาพ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนในชุมชนทุกเพศทุกวัย โดยกิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้น ณ ศูนย์การเรียนรู้ด้านการปลูกพืชผักอินทรีย์ ตำบลสันป่าเปา อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

STG 2 ขจัดความหิวโหย
STG 3 การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี
STG 11 เมืองและชุมชนยั่งยืน