16 กันยายน 2564

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธานการประชุมโต๊ะกลมไทย – รัสเซีย ครั้งที่ 3 เรื่อง ความร่วมมือด้านการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษและการวิจัย (The Third Thai – Russian Roundtable: Collaboration on Gifted Education and Research) หัวข้อ “Education during COVID-19 Pandemic: Turning Crisis into Opportunity” ในรูปแบบการประชุมเสมือนจริง (Virtual Meeting) ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ การนี้ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์โรม จิรานุกรม รองอธิการบดี เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ ระหว่างวันที่ 16-17 กันยายน 2564

การประชุมโต๊ะกลมไทย – รัสเซีย สืบเนื่องจากสหพันธรัฐรัสเซียและราชอาณาจักรไทยมีความสัมพันธ์ทางการทูตกันมากว่า 124 ปี สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนรัสเซียเมื่อเดือนตุลาคม พุทธศักราช 2560 ได้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสอง และทำให้ประชาชนชาวไทยโดยเฉพาะสถาบันการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ได้ตระหนักถึงศักยภาพของรัสเซียในด้านการศึกษา วิจัย และเทคโนโลยีสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษ จึงเห็นสมควรจัดการประชุมโต๊ะกลมไทย – รัสเซีย ขึ้น โดยคณะทำงานฯ ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา

การประชุมโต๊ะกลมครั้งนี้ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการจัดการศึกษาสำหรับผู้มีความ สามารถพิเศษ ทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม เคมี ชีววิทยา ศิลปะและดนตรี การฝึกอบรมเพื่อการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการ การปลูกฝังคุณลักษณะดิจิทัล การศึกษาทวิภาคี การศึกษาต่อเนื่อง ตัวอย่างแนวปฏิบัติที่ดีในระดับโรงเรียน ระดับมหาวิทยาลัย และระดับประเทศ เช่น จากระดับภูมิภาค จนถึงศูนย์ Sirius ในระดับชาติของรัสเซีย

#CMU #ChiangMaiUniversity #มช #มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มหาวิทยาลัยชั้นนำที่รับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาที่ยั่งยืน #CMUSDGs #CMUSDG17