ผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Immunization with Recombinant TRP19 Reduces Clinical Severity of Experimental Ehrlichia canis Infection in Dogs ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Biology (Published: 8 March 2026)

10 มีนาคม 2569
คณะสัตวแพทยศาสตร์

หนึ่งในผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Immunization with Recombinant TRP19 Reduces Clinical Severity of Experimental Ehrlichia canis Infection in Dogs ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Biology (Published: 8 March 2026) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI Quartile 1 (Journal Impact Factor 3.5), SJR Quartile 1 และ Scopus tier 1

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.mdpi.com/2079-7737/15/5/440

โรคพยาธิเม็ดเลือดในสุนัข (Canine monocytotropic ehrlichiosis หรือ CME) ซึ่งเป็นโรคติดต่อผ่านเห็บที่เกิดจากเชื้อ Ehrlichia canis นับเป็นปัญหาสุขภาพระดับโลกที่สำคัญสำหรับสุนัข ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนเชิงพาณิชย์ที่มีประสิทธิภาพวางจำหน่าย การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนต้นแบบชนิดใหม่ ได้แก่ รีคอมบิแนนท์โปรตีน TRP19 (rTRP19) ถึงความสามารถในการป้องกันสุนัขจากการติดเชื้อ E. canis ในระดับการทดลอง

ผู้วิจัยได้ทำการฉีดวัคซีน rTRP19 ในปริมาณ (dose) ที่แตกต่างกันสองระดับให้กับสุนัขพันธุ์บีเกิล จากนั้นจึงนำสุนัขไปรับเชื้อก่อโรค ผลการศึกษาพบว่าการฉีดวัคซีน rTRP19 สามารถกระตุ้นให้เกิดการสร้างแอนติบอดีในระดับสูงและคงอยู่ได้นานในสุนัข สิ่งสำคัญคือ วัคซีนส่งผลให้ปริมาณเชื้อลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มที่ได้รับวัคซีนปริมาณสูงที่ 100 ไมโครกรัม เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับวัคซีน เมื่อผ่านไป 14 วันหลังจากได้รับเชื้อ

นอกจากนี้ การใช้วัคซีนยังช่วยลดอาการไข้ ซึ่งเป็นอาการในระยะเฉียบพลัน ข้อค้นพบเหล่านี้มีความสำคัญเนื่องจากเป็นการแสดงให้เห็นว่า rTRP19 เป็นต้นแบบวัคซีนที่มีแนวโน้มประสบความสำเร็จ ซึ่งสามารถกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่วัดผลได้ต่อโรค CME ในสุนัข นี่จึงนับเป็นก้าวสำคัญสู่การพัฒนาเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบของโรคพยาธิเม็ดเลือดชนิดนี้ที่มีต่อสุขภาพของสุนัขทั่วโลก


แกลลอรี่