Curricular
Seperating Faculties
Search for Curriculums
Bachelor’s Degree
Master’s Degree
Doctoral Degree
Other Curriculums
Studying at CMU
Application of Bachelor's Degree
Application for Graduate Studies
Application of International Program
CMU Presidential Scholarship
Faculties and Departments
Faculties
CMU’s Organizations
Other Division
News
Research and Innovation News
Outstanding News
Outstanding Staff
Prize and Pride
Conference and Seminar
Executives' News
Job Application
Procurement
Event Calendar
COVID-19 and PM2.5
Sports
Featured
Health
Laws and Regulations
Donations
Technology News
Religions
Journals
Articles on CMU 60 Years
About CMU
Background
Resolution/ Vision/ Mission/Values and Organizational Culture
Authority
CMU Corporate Identity
Organizational Structure and Administration of Chiang Mai University
Education Development Plan 5 years
Committee of University Council
Executives
Deans
Directors
Employee Council
Other related links
CMU First Year
CMU IT Life
Exchange Programs
Scholarships
Photo & News Archive
Open Data Integrity and Transparency Assessment : OIT
Privacy Policy
Contact
ภาษา
TH
|
EN
|
CN
หน้าแรก
ข่าว
ข่าว
ผู้บริหารคณะวิทยาศาสตร์นำทีมวิศวกรเข้าตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ภายในคณะวิทยาศาสตร์ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้อาคาร
2 เมษายน 2568
คณะวิทยาศาสตร์
1 เมษายน 2568 รศ.ดร.ปิยะพงศ์ เนียมทรัพย์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมด้วยทีมผู้บริหารและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง นำทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบอาคารสูง และอาคารของภาควิชาต่าง ๆ ภายใต้การดูแลของคณะวิทยาศาสตร์ พบว่า ในภาพรวม อาคารยังมีความแข็งแรง ปลอดภัย สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ และมี 1 อาคาร ที่ควรมีการตรวจสอบโครงสร้างเพิ่มเติม
สำหรับรายละเอียดการเข้าตรวจสอบอาคารภายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา มีดังนี้
1. อาคารสูงของคณะวิทยาศาสตร์ ประกอบด้วย อาคาร SCB1 (อาคาร 30 ปี คณะวิทยาศาสตร์) และอาคาร SCB2 (อาคาร 40 ปี คณะวิทยาศาสตร์) ฝ่ายกายภาพ ของคณะวิทยาศาสตร์ ได้เข้าตรวจสอบความปลอดภัยเบื้องต้น ในช่วงวันที่ 28 – 30 มีนาคม 2568 หลังจากนั้น ได้รับการตรวจสอบ โดยวิศวกรโยธาระดับสามัญ ของกองอาคารสถานที่และสาธารณูปโภค มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้วยวิธีการตรวจพินิจ (visual inspection) ในวันที่ 31 มีนาคม 2568 และได้ทำการตรวจซ้ำ โดยวิศวกรอาสา สมาคมนักศึกษาเก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้วยวิธีการตรวจพินิจ (visual inspection) ในวันที่ 1 เมษายน 2568
2. อาคารของภาควิชาต่าง ๆ ภายใต้การดูแลของคณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาได้ทำการสำรวจอาคารในเบื้องต้น ระหว่างวันที่ 28 – 30 มีนาคม 2568 และได้ทำการตรวจซ้ำโดยวิศวกรโยธาระดับสามัญของกองอาคารสถานที่และสาธารณูปโภค มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวันที่ 31 มีนาคม 2568 และวิศวกรอาสา สมาคมนักศึกษาเก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้วยวิธีการตรวจพินิจ (visual inspection) ในวันที่ 1 เมษายน 2568
ผลการตรวจสอบ พบว่า อาคารของคณะวิทยาศาสตร์และภาควิชาต่าง ๆ มีโครงสร้างที่แข็งแรง ปลอดภัย สามารถใช้งานอาคารได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม บางจุดของอาคารมีส่วนของผนังก่ออิฐฉาบปูนที่มีการแตกร้าว มีรอยลั่นของผนังฉาบ และจุดต่อของพื้นต่างระดับ ซึ่งไม่ส่งผลต่อโครงสร้างและความแข็งแรงของอาคาร ทั้งนี้ คณะวิทยาศาสตร์จะได้ดำเนินการปรับปรุงส่วนที่มีความเสียหายจากแผ่นดินไหวในลำดับต่อไป
ส่วนอาคารที่ต้องมีการตรวจสอบโครงสร้างเพิ่มเติม ได้แก่ อาคาร SCB3 ซึ่งยังสามารถใช้งานได้ แต่ควรเพิ่มความระมัดระวังในการใช้งาน ทั้งนี้ ทางคณะวิทยาศาสตร์ จะได้ดำเนินการร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการตรวจโครงสร้างของอาคารอย่างละเอียดต่อไป
คณะวิทยาศาสตร์ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของนักศึกษา บุคลากร และผู้มารับบริการอย่างสูงสุด คณะจะดำเนินการอย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและความมั่นใจในการใช้งานอาคารต่างๆ ภายใต้ความดูแลของคณะ ทั้งนี้ หากนักศึกษาหรือบุคลากรพบเห็นความผิดปกติของอาคารที่อาจก่อให้เกิดอันตราย สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ หน่วยอาคาร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 053 943311
ประชุมสัมมนา/กิจกรรมของมหาวิทยาลัย
แกลลอรี่
×
RoomID:
Room Name:
Description: