โครงการ ASEAN Field Research Trip 2024 (Yunnan University, China)

คณะสังคมศาสตร์

ในระหว่างวันที่ 21-27 เมษายน 2567 นักศึกษาระดับปริญญาตรีคณะสังคมศาสตร์ จำนวน 5 กลุ่ม กลุ่มละ 4 คน พร้อมด้วยอาจารย์คณะสังคมศาสตร์ เดินทางไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ยังมหาวิทยาลัยยูนนาน เมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยคณะฯ จัดสรรงบประมาณสำหรับกลุ่มนักศึกษา ในการจัดแผนกิจกรรมศึกษาเรียนรู้ประเด็นปัญหาสังคมในประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมเก็บข้อมูลและจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ และวิดีโอต่างๆ ภายใต้โครงการ ASEAN Field Research Trip

โครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมตามยุทธศาสตร์เชิงรุกต้องการพัฒนา “ความเป็นนานาชาติ” ของคณะสังคมศาสตร์ในระดับหลักสูตร เพื่อให้สอดคล้องกับแผนพัฒนามช.ระยะ 13 ที่ต้องการพัฒนาคุณภาพนักศึกษาให้มีทักษะตอบโจทย์การทำงานสำหรับศตวรรษที่ 21 (CMU Student DNA Blueprint) สร้างความเป็นพลเมืองโลก เพิ่มศักยภาพไม่เพียงด้านภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ต้องการเพิ่มพูนประสบการณ์ความเป็น “พลเมืองต่างวัฒนธรรม” ให้แก่นักศึกษาในคณะด้วย ทั้งนี้ แนวทางพัฒนาศักยภาพนักศึกษา/หลักสูตรสู่ความเป็นนานาชาตินี้ ด้านหนึ่ง เป็นไปเพื่อประโยชน์ต่อนักศึกษาสามารถเปิดโลกกว้างและใช้ประโยชน์ภายหลังจบออกไปประกอบอาชีพ ทำงาน หรือศึกษาต่อ และอีกด้าน เพื่อทำให้หลักสูตรและคณะเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติมากขึ้น ไปพร้อมกับการขยายผลความร่วมมือต่างประเทศกับเครือข่ายวิชาการที่มี MoU