2 นศ. CERT คว้ารางวัลการนำเสนอด้วยวาจาในงานประชุม “สรีรวิทยาสมาคม ครั้งที่ 47”

25 ธันวาคม 2562

ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์

2 นักศึกษาปริญญาเอก จากศูนย์วิจัยและฝึกอบรมสาขาโรคทางไฟฟ้าของหัวใจ (CERT Center) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คว้ารางวัลชนะเลิศ และ รองชนะเลิศ การนำเสนอด้วยวาจา ในงานประชุมวิชาการ “สรีรวิทยาสมาคม ครั้งที่ 47” ณ โรงแรมเดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 19 - 20 ธันวาคม 2562

น.ส. ณภัสสร ไสยสิทธิ์ และ นายชโยดม มณีโชติ นักศึกษาปริญญาเอก สาขาสรีรวิทยา จาก ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมสาขาโรคทางไฟฟ้าของหัวใจ (CERT Center) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คว้ารางวัล ชนะเลิศ และ รองชนะเลิศ การเสนอด้วยวาจา จาก การประชุมวิชาการสรีรวิทยาสมาคม ครั้งที่ 47 ผลงานวิจัยชิ้นแรก ของ น.ส. ณภัสสร ไสยสิทธิ์ ได้รับรางวัล ชนะเลิศ การนำเสนอโดยวาจา จากผลงานวิจัยเรื่อง “Gut Dysbiosis Precedes Metabolic Disturbance, Neurotensin Alterations, and Cognitive Impairment in High-Fat-Diet-Induced Obese Rats” เป็นผลงานวิจัยเกี่ยวกับผลของการรับประทานอาหารไขมันสูงต่อสมองทั้งการเปลี่ยนแปลงระดับเซลล์ รวมไปถึงกลไกการเกิดความจำเสื่อม โดยผลเสียต่อสมองในลักษณะต่าง ๆ เกิดขึ้นในระยะเวลาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการรับประทานอาหารไขมันสูง จนทำให้เกิดความจำเสื่อมในท้ายที่สุด โดยผลงานวิจัยเรื่องนี้มี ศาสตราจารย์ (เชี่ยวชาญพิเศษ) ดร. ทพญ. สิริพร ฉัตรทิพากร หัวหน้าหน่วย Neurophysiology ของ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมสาขาโรคทางไฟฟ้าของหัวใจ (CERT CENTER) เป็นอาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัยหลัก

ส่วนผลงานที่ 2 ของ นายชโยดม มณีโชติ ได้รับรางวัล รองชนะเลิศ การเสนอด้วยวาจา ในหัวข้อเรื่อง “Inhibiting Fission and Promoting Fusion of Cardiac Mitochondria Protect Heart Against Ischemia-Reperfusion Injury” ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้เป็นการศึกษาถึง ผลของตัวยับยั้งการเกิดกระบวนการฟิชชั่น และตัวกระตุ้นการเกิดกระบวนการฟิวชันของไมโทคอนเดรียต่อการทำงานของหัวใจ ในหนูที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหัวใจจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด แล้วมีเลือดกลับมาเลี้ยงใหม่ โดยพบว่า การให้ตัวยับยั้งและตัวกระตุ้นดังกล่าวภายหลังจากการเหนี่ยวนำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด ยังคงส่งผลดีต่อการทำงานของหัวใจ ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันได้ในอนาคต โดยผลงานวิจัยเรื่องดังกล่าว มี ศาสตราจารย์ (เชี่ยวชาญพิเศษ) ดร.นพ. นิพนธ์ ฉัตรทิพากร ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมสาขาโรคทางไฟฟ้าของหัวใจ และ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษางานวิจัย ซึ่งงานประชุมดังกล่าวจัดขึ้น เมื่อวันที่ 19-20 ธันวาคม 2562 ณ โรงแรมเดอะ สุโกศล กรุงเทพฯ