ระดมทีมนักวิจัย มช. เปิดแหล่งให้ความรู้ด้านหมอกควันแก่ประชาชน พร้อมรายงานคุณภาพอากาศ แบบ Real Time

28 เมษายน 2562

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยนักวิจัยจากหลายหน่วยงานได้พัฒนาเว็บไซต์ตรวจสอบคุณภาพอากาศแบบ real time ซึ่งมีหน่วยงานทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ติดตามสถานการณ์หมอกควันอย่างต่อเนื่อง ได้แก่
1. SHIRU : Smoke Haze Integrated Research Unit หน่วยวิจัยบูรณาการด้านหมอกควัน ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีเว็บไซต์ www.shiru-cmu.org/ และเฟสบุ๊คที่เปิดเผยข้อมูล และ คาดการณ์สถานการณ์หมอกควันในเชียงใหม่

2. Climate Change Data Center of CMU ศูนย์ข้อมูลด้านการเปลี่ยนแปลงอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีการนำเสนอข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านเว็บไซต์ www.cmuccdc.org/

3. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้สร้างเว็บไซต์ ตรวจสอบคุณภาพอากาศ โดยนักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตรวจสอบคุณภาพแบบ real time ผ่านเว็บไซต์ www.cmaqhi.org/ และจากบนแอปพลิเคชัน ชื่อว่า Blynk ที่ลิงก์กับเครื่องที่ติดตั้งในแหล่งวัด 205 ตำบลในจังหวัดเชียงใหม่

4. ศูนย์ภูมิภาคเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (ภาคเหนือ) คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดทำเว็บไซต์ http://gist.soc.cmu.ac.th และ Facebook : GISTNORTH เพื่อติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่ เกิน 2.5 ไมครอน ด้วยข้อมูลภาคดาวเทียมแบบ Near Real Time ผ่านระบบ Application แผนที่ออนไลน์ (Web GIS Application)