เยี่ยมชมการดำเนินงานของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

25 เมษายน 2563

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563 ได้มีการจัดกิจกรรมการเยี่ยมชมคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมี ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย นายกสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดี พร้อมด้วยกรรมการสภา และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เยี่ยมชมและรับฟังรายงานการดำเนินการคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐ วรยศ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ รายงานความเป็นมาของ "โครงการความร่วมมือระหว่างคณะแพทยศาสตร์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับโรคติดเชื้อ COVID-19" รองศาสตราจารย์ ดร.ธงชัย ฟองสมุทร หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล และนักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล นำเสนอ เครื่อง DUSTKILLER นวัตกรรมการกรองฝุ่นที่ทำงานร่วมกันระหว่าง 2 เทคนิค คือเทคนิคการดักจับฝุ่นแบบไฟฟ้าสถิตย์และเทคนิคการกรองอากาศโดยใช้แผ่นกรองอากาศชนิดนาโน โครงการผลิตและคิดค้นนวัตกรรมหน้ากาก MasquraX@CMU และรองศาสตราจารย์ ดร.ธีระพงษ์ ว่องรัตนไพศาล ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล กล่าวถึงหลักการออกแบบ สร้าง การทำงานและสาธิตหุ่นยนต์ผู้ช่วยพยาบาล CMU Aiyara สำหรับการจัดส่ง อาหาร ยา การเก็บเสื้อผ้าที่ใช้แล้วของผู้ป่วย ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่