ประชุมคณะกรรมการจัดกิจกรรมประเพณีนำนักศึกษาใหม่ขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ ประจำปี 2563 “ลูกจ๊างขึ้นดอย โตยฮอยศรัทธา ล้านนาในม่านหมอก”

27 ตุลาคม 2563

ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมหารือคณะกรรมการอํานวยการ จัดกิจกรรมประเพณีนำนักศึกษาใหม่ขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ ประจำปี 2563 “ลูกจ๊างขึ้นดอย โตยฮอยศรัทธา ล้านนาในม่านหมอก” ซึ่งเป็นแนวความคิดหลักในการจัดกิจกรรมฯ โดยในปีนี้ได้จัดขึ้นในช่วงฤดูหนาวเป็นครั้งแรก ท่ามกลางความงดงามแห่งธรรมชาติ ขุนเขา ปุยเมฆและสายหมอกผสมผสานกลิ่นอายของวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม สะท้อนวิถีชีวิตของชาวล้านนาในช่วงเดือน 4 นั่นคือ “ประเพณีถวายข้าวใหม่ ตานหลัวผิงไฟพระเจ้า” อันเป็นความเชื่อของชาวล้านนาที่ว่าพระพุทธรูปในวิหารย่อมมีความรู้สึกหนาวเย็นเช่นเดียวกับผู้คน จึงร่วมกันหาไม้ฟืนมาจุดเผาไฟผิงให้เกิดความอบอุ่น รวมทั้งการถวายข้าวเปลือก ข้าวสาร ข้าวจี่ และข้าวนึ่งที่เก็บเกี่ยวช่วงสิ้นฤดูกาลพร้อมกับหลัวหิงไฟยกขึ้นถวายเป็นพุทธบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตามวิถีล้านนา และเพื่อสรุปผลการดําเนินงานเตรียมความพร้อมก่อนการจัดกิจกรรมนํานักศึกษาขึ้น นมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ ณ ห้องประชุม 201 สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันอังคารที่ 27 ตุลาคม พ.ศ.2563