1. คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะ
1.1 ด้านอาคารสถานที่ และยานพาหนะ
- ดูแลความสะอาดของสถานที่ให้บริการ
- ทำความสะอาดยานพาหนะ เน้นการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวที่ผู้สัมผัสบ่อย ๆ
- ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่มีผู้โดยสารใช้ร่วมกัน
- จัดเตรียมหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์เจล
1.2 ด้านบุคลากร
- ผู้ประกอบการควรมอบหมายให้มีฝ่ายบุคคล เพื่อทำหน้าที่ติดตามข่าวสาร เผยแพร่ความรู้และคำแนะนำในการปฏิบัติตนแก่บุคลากรในองค์กร
- ตรวจสุขภาพพนักงานผู้ให้บริการบนยานพาหนะประจำปี
- ขณะปฏิบัติงานผู้ขับขี่และพนักงานประจำยานพาหนะ ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อและควรล้างทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือน้ำสบู่บ่อยๆ
- จัดหาสื่อความรู้ และการปฏิบัติตนเมื่อเจ็บป่วยแก่เจ้าหน้าที่
- สังเกตอาการป่วยของผู้ให้บริการ และบุคลากรในสังกัด หากพบว่ามีอาการป่วย หรือสงสัยว่าติดเชื้อให้เรายงานกับฝ่ายบุคคล เพื่อพิจารณาหยุดงานจนกว่าจะหายปกติ
1.3 ด้านการบริการ
- เพิ่มช่องทางการจำหน่ายตั๋วโดยสาร เพื่อลดความแออัดบริเวณที่จำหน่ายตั๋ว
- เมื่อพบผู้โดยสารมีอาการไอ จาม หรือมีน้ำมูก ให้ข้อความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัยที่จัดไว้
- ประชาสัมพันธ์และให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ในเรื่องการเกิด การติดต่อ และการป้องกันอย่างถูกต้อง
- ถ้าเป็นไปได้ให้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการล้างมือ ให้เพียงพอกับผู้โดยสาร
2. คำแนะนำสำหรับผู้โดยสาร
- ก่อนเดินทาง ควรจัดเตรียมหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์เจล เพื่อใช้สำหรับตนเองและเพื่อนร่วมทาง
- หากมีอาการป่วย ระหว่างเดินทางและไม่มีหน้ากากอนามัย ให้แจ้งและขอหน้ากากอนามัยจากพนักงาน
- หากสังเกตเห็นผู้โดยสารมีอาการไอ จาม ผิดปกติ ให้แจ้งพนักงานเพื่อจัดหาหน้ากากอนามัยให้ผู้โดยสาร
ข้อมูล กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข