คำแนะนำ การป้องกันควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (COVID-19) สำหรับระบบขนส่งสาธารณะภายในประเทศ

6 มีนาคม 2563

ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์

1. คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะ

   1.1 ด้านอาคารสถานที่ และยานพาหนะ

        - ดูแลความสะอาดของสถานที่ให้บริการ

        - ทำความสะอาดยานพาหนะ เน้นการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวที่ผู้สัมผัสบ่อย ๆ

        - ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่มีผู้โดยสารใช้ร่วมกัน 

        - จัดเตรียมหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์เจล

   1.2 ด้านบุคลากร

       - ผู้ประกอบการควรมอบหมายให้มีฝ่ายบุคคล เพื่อทำหน้าที่ติดตามข่าวสาร เผยแพร่ความรู้และคำแนะนำในการปฏิบัติตนแก่บุคลากรในองค์กร

       - ตรวจสุขภาพพนักงานผู้ให้บริการบนยานพาหนะประจำปี

       - ขณะปฏิบัติงานผู้ขับขี่และพนักงานประจำยานพาหนะ ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อและควรล้างทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือน้ำสบู่บ่อยๆ 

       - จัดหาสื่อความรู้ และการปฏิบัติตนเมื่อเจ็บป่วยแก่เจ้าหน้าที่

       - สังเกตอาการป่วยของผู้ให้บริการ และบุคลากรในสังกัด หากพบว่ามีอาการป่วย หรือสงสัยว่าติดเชื้อให้เรายงานกับฝ่ายบุคคล เพื่อพิจารณาหยุดงานจนกว่าจะหายปกติ

   1.3 ด้านการบริการ

       - เพิ่มช่องทางการจำหน่ายตั๋วโดยสาร เพื่อลดความแออัดบริเวณที่จำหน่ายตั๋ว

       - เมื่อพบผู้โดยสารมีอาการไอ จาม หรือมีน้ำมูก ให้ข้อความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัยที่จัดไว้

       - ประชาสัมพันธ์และให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ในเรื่องการเกิด การติดต่อ และการป้องกันอย่างถูกต้อง

       - ถ้าเป็นไปได้ให้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการล้างมือ ให้เพียงพอกับผู้โดยสาร

2. คำแนะนำสำหรับผู้โดยสาร

   - ก่อนเดินทาง ควรจัดเตรียมหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์เจล เพื่อใช้สำหรับตนเองและเพื่อนร่วมทาง

   - หากมีอาการป่วย ระหว่างเดินทางและไม่มีหน้ากากอนามัย ให้แจ้งและขอหน้ากากอนามัยจากพนักงาน

   - หากสังเกตเห็นผู้โดยสารมีอาการไอ จาม ผิดปกติ ให้แจ้งพนักงานเพื่อจัดหาหน้ากากอนามัยให้ผู้โดยสาร


ข้อมูล กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ไฟล์แนบ
แกลลอรี่