นศ. ป.เอก วิศวฯ อุตสาหการ ตัวแทน มช. คว้าแชมป์ระดับประเทศ Startup Thailand League

02/08/2560 [view:125]

นักศึกษาระดับปริญญาเอก ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้แก่ คุณนรพนธ์ วิเชียรสาร และคุณสุริยะ พงษ์หมู เป็นตัวแทนจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายใต้ชื่อทีม Plastech เข้าแข่งขัน Startup Thailand League: Scale up Asia จัดโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เมื่อวันที่ 6 - 9 กรกฎาคม 2560 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ Startup Thailand League Award ระดับประเทศ พร้อมโล่เกียรติยศ และเงินรางวัล 50,000 บาท  จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ทีม PlasTech แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการนำเทคโนโลยีด้าน Plasma และ Nano bubble สานต่อยอดจากงานวิจัยที่หลายคณะในมหาวิทยาลัยทำร่วมกัน และประยุกต์ใช้กับการส่งออกสินค้าเกษตรของไทย โดยสร้างเทคโนโลยีที่ชื่อว่า PAW system ( Plasma Activated in Water) เป็นเครื่องผลิต Plasma ในน้ำ เพื่อทำความสะอาดและกำจัดสารเคมีตกค้างในผัก หรือผลไม้สำหรับส่งออก  ซึ่งช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางเกษตรของไทย ผลงานของทีมมี รองศาสตราจารย์ ดร.คมกฤต เล็กสกุล อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และ รองศาสตราจารย์ ดร.ธีรวรรณ บุญญวรรณ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ เป็นที่ปรึกษา ทั้งนี้ก่อนหน้า นักศึกษาทั้งสองเข้าแข่งขันและได้รับตำแหน่งชนะเลิศระดับภูมิภาค (รอบกรุงเทพมหานคร) จากนั้นแข่งขันต่อและจนเป็นแชมป์ประเภท Startup Thailand League Award ในที่สุด

(ประชาสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ รายงาน)